Bộ môn Máy & Ma sát học

BỘ MÔN MÁY VÀ MA SÁT HỌC 

Địa chỉ: Phòng 105 – C8, Đại học Bách khoa Hà nội
Điện thoại: 04.3.8680073
Chủ nhiệm bộ môn: TS. Bùi Tuấn Anh
 
 
 
Bộ môn  Máy và Ma sát học, tiền thân là Nhóm Máy cắt kim loại, đ­ược thành lập tháng 2 năm 1961, là một trong ba nhóm kỹ thuật chuyên ngành của Bộ môn Chế tạo máy thuộc Khoa Cơ khí và Luyện kim.
Đầu những năm 90 trở lại đây, các mặt công tác của Khoa chung và sau đó của Bộ môn phát triển lên một giai đoạn mới. Loại hình đào tạo được đa dạng hoá. Các môn học truyền thống được cải tiến. Nhiều môn học mới được xây dựng theo hướng hiện đại và chuyên sâu. Tham gia xây dựng ngành đào tạo mới Mechatronics (Cơ - Điện tử),... Bộ môn xây dựng và triển khai có hiệu quả rất nhiều đề tài nghiên cứu khoa học mới. Quan hệ quốc tế được mở rộng tới nhiều nước. Nhiều cán bộ sang trao đổi, dự hội nghị và thực tập khoa học, đào tạo. Quan hệ về chuyển giao công nghệ và lao động sản xuất trong nước rộng khắp với nhiều ngành, nhiều địa phương, có được hiệu quả kinh tế cao đối với nhà trường và đơn vị.
Bộ môn tham gia giảng dạy và nghiên cứu các lĩnh vực máy công cụ, trang thiết bị cơ khí, tự động hóa và tribology cho sinh viên và nghiên cứu sinh. Trong quá trình phát triển, bộ môn đã đào tạo hàng chục nghiên cứu sinh và hàng nghìn kỹ sư­, đồng thời cũng tham gia vào nhiều đề tài cấp nhà n­ước, cấp bộ và cấp tr­ường.
Bốn mươi lăm năm xây dựng và phát triển của Bộ môn Máy và Ma sát học, Chi bộ Đảng Bộ môn đóng vai trò quan trọng. Từ một tổ Đảng sinh hoạt ghép trong chi bộ khối chuyên môn của khoa Chế tạo máy (1966-1985) đã tiến tới thành lập chi bộ riêng của khoa Máy và Dụng cụ và sau đó là các Chi bộ cơ sở. Hiện nay, Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam của Bộ môn Máy và Ma sát học có 6 Đảng viên đóng vai trò nòng cốt trong nhiều mặt công tác. Năm 2001, Đảng viên Nguyễn Anh Tuấn đã được nhận huy hiệu 40 năm tuổi Đảng. Dưới sự lãnh đạo của Tổ Đảng và Chi bộ, Bộ môn luôn vận dụng có hiệu quả đường lối giáo dục và đào tạo trong quá trình xây dựng và trưởng thành.
Trải qua các thời kỳ, tổ công đoàn Bộ môn và hiện là công đoàn bộ phận luôn quan tâm đến mọi mối quan hệ về lợi ích tinh thần và vật chất của các thành viên trong Bộ môn. Sự phối hợp nhịp nhàng, có truyền thống giữa Chi bộ Đảng, Chính quyền và Công đoàn Bộ môn, sự say mê và lòng tâm huyết với nghề của các thành viên đã xây dựng Bộ môn đoàn kết, gắn bó trong cả hoạt động chuyên môn và đời sống riêng mỗi người. Đây là yếu tố quan trọng xây dựng mái nhà chung của Bộ môn đầm ấm, đầy tình người và tạo sức mạnh cho sự thành công và phát triển trong những ngày qua cũng như mãi mãi sau này.
Bộ môn đã tham gia phong trào xây dựng Tổ LĐXHCN ngay từ thời kỳ đầu của trường ĐHBK. Năm 1969 Bộ môn đạt danh hiệu Tổ LĐXHCN, và là đơn vị thứ ba sau Bộ môn Chi tiết máy và Bộ môn Dao cắt thuộc những Bộ môn đạt danh hiệu thời kỳ đầu của Trường ĐHBK. Bộ môn đã phấn đấu giữ vững danh hiệu này nhiều năm liền và được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng ba năm 1976.
Các loại khen thưởng Bộ môn đã đạt được trong 50 năm qua:
·         Huân chương chống Mỹ cứu nước: 8 người
·         Huy chương chống Mỹ cứu nước: 10 người
·         Huân chương Lao động hạng hai, hạng ba: 4 người
·         Chiến sĩ thi đua nhiều năm: 3 người
·         Nhà giáo ưu tú: 3 người
·         Huy chương vì sự nghiệp GD và ĐT: 15 người
·         Bằng khen của Thủ tướng: 5 người
·         Bằng khen của Bộ trưởng, của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội: 10 người