Đào tạo

BỘ MÔN HÀN VÀ CÔNG NGHỆ KIM LOẠI

Địa chỉ: Phòng 306, Nhà C1-ĐHBK, Số 1 – Đường Đại Cồ Việt – Hà Nội
Email: bmhan-fme@hust.edu.vn
Điện thoại: 04.3869 2204
Fax: 04.3868 4543

Bộ môn Hàn & Công nghệ Kim loại – tiền thân là Bộ môn Công nghệ Kim loại, được thành lập tháng 10 năm 1963, thuộc Khoa Cơ khí – Luyện kim của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Từ năm 1964 Bộ môn thuộc Khoa Chế tạo máy, và nay là Viện Cơ khí. Bộ môn Hàn & CNKL – Trường ĐHBK Hà Nội là cơ sở đầu tiên của Việt Nam đào tạo Kỹ sư và các Cán bộ có trình độ trên Đại học thuộc lĩnh vực Công nghệ Hàn. Hiện nay Bộ môn là thành viên của Hiệp hội hàn châu Á.
Nhiệm vụ đào tạo của Bộ môn là giảng dạy các kiến thức cơ bản về kỹ thuật chế tạo (Cơ khí đại cương) cho sinh viên toàn Trường ĐHBK Hà Nội và môn học “Chế tạo phôi” cho sinh viên các ngành cơ khí, thiết bị và máy. Từ năm 1974 đến nay, Bộ môn được giao thêm nhiệm vụ đào tạo Kỹ sư, Thạc sỹ và Tiến sỹ chuyên ngành Công nghệ Hàn.
Từ năm 2006, Bộ môn đã phối hợp với Viện hàn Thế giới (IIW), các trường Đại học và các Viện hàn của một số nước châu Âu để tham gia đào tạo Kỹ sư hàn Quốc tế (IWE), Thanh tra hàn Quốc tế (IWI), Chuyên gia hàn Quốc tế (IWS).
Hiện nay Bộ môn đang triển khai đào tạo Thạc sỹ Công nghệ hàn theo tiêu chuẩn Quốc tế dưới sự trợ giúp tài chính của Cộng đồng châu Âu (EU) cùng với sự trợ giúp về học liệu cũng như về kỹ thuật của Viện hàn Thế giới và của một số trường Đại học, Viện hàn Quốc gia của một số nước thuộc khối EC (CHLB Đức, CH Slovakia,…).
Bộ môn đã chủ trì và phối hợp thực hiện nhiều đề tài NCKH và CGCN, có quan hệ hợp tác hiệu quả với nhiều doanh nghiệp, cơ sở đào tạo trong và ngoài nước.
Thời kỳ những năm 1990 trở về trước, Bộ môn có khoảng 20 ÷ 25 cán bộ, hiện nay có 16 cán bộ. Các cán bộ giảng dạy của Bộ môn đều được đào tạo chính quy từ trong và ngoài nước, đặc biệt các cán bộ có học vị Tiến sỹ đều được đào tạo từ các nước công nghiệp như: Mỹ, CHLB Đức, Vương quốc Bỉ, CH Séc, Úc, CHLB Nga,… Trong số đó, hiện nay đương chức có 1 PGS, 6 TS, 2 ThS, 6 Kỹ sư và 1 CN.
Tính từ năm 1974 đến nay, hàng năm Bộ môn đều tuyển sinh một lớp và tốt nghiệp một lớp Kỹ sư Công nghệ Hàn. Đến nay đã có khoảng 900 cán bộ (Kỹ sư, Thạc sỹ, Tiến sỹ) chuyên ngành Công nghệ Hàn – do Bộ môn đào tạo – đang làm việc có hiệu quả cao trên mọi miền đất nước và trong hầu hết các lĩnh vực công nghiệp (đặc biệt là trong các ngành: dầu khí, đóng tàu, hàng không, ôtô, xe máy, lắp máy, cơ khí xây dựng, công nghiệp quốc phòng và chế tạo máy, …).
Cùng với Bộ môn Công nghệ Chế tạo máy, bắt đầu từ năm 2006 Bộ môn Hàn & CNKL đã trở thành bộ môn thứ 2 của Viện Cơ khí có các lớp Đại học tại chức do nhu cầu rất cấp bách của công nghiệp.
Với những thành tích đã đạt được trong hơn 50 năm, Bộ môn đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3 (từ năm 1987) và nhiều bằng khen, giấy khen của Thủ tướng, Bộ trưởng, Hiệu trưởng và các Đoàn thể trong nước.