[SME – KHOA NĂNG LƯỢNG NHIỆT] HỘI THẢO TRAO ĐỔI VÀ THẢO LUẬN VỀ CTĐT KỸ THUẬT NHIỆT HỆ KỸ SƯ CHUYÊN SÂU ĐẶC THÙ 180 TÍN CHỈ

Ngày 15/04/2023, Khoa Năng lượng Nhiệt, Trường Cơ khí đã tổ chức buổi hội thảo trao đổi và thảo luận với doanh nghiệp về chương trình đào tạo (CTĐT) kỹ sư chuyên sâu đặc thù ngành kỹ thuật nhiệt 180 tín chỉ tại phòng 702 thư viện Tạ Quang Bửu.

Với mục tiêu xây dựng CTĐT kỹ sư chuyên sâu đặc thù phù hợp với yêu cầu đào tạo và đáp ứng nhu cầu của Doanh nghiệp, hội thảo được sự quan tâm của gần 40 Doanh nghiệp quan trọng có liên quan đến lĩnh vực nhiệt lạnh, các đại biểu từ các viện nghiên cứu, các trường đào tạo ngành Kỹ thuật nhiệt, Ban giám hiệu trường Cơ khí, hội đồng phát triển CTĐT ngành Kỹ thuật nhiệt và các bạn cựu sinh viên, sinh viên đang học tại nhà trường.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS Trương Hoành Sơn – Hiệu trưởng trường Cơ khí, đã cảm ơn các nhà khoa học, các doanh nghiệp và các vị đại biểu đã đến tham dự hội thảo. Thầy khẳng định chương trình kỹ sư chuyên sâu đặc thù 180 TC là chương trình chung của Đại học Bách khoa Hà Nội nhằm xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao. Thông qua hội thảo, rất mong có những góp ý của các nhà khoa học và các doanh nghiệp để có thể đóng góp vào việc hoàn thiện chương trình.

Tại hội thảo, PGS. Nguyễn Việt Dũng – Phó hiệu trưởng trường Cơ khí, đã giới thiệu về CTĐT kỹ sư Kỹ Thuật nhiệt chuyên sâu đặc thù (180 TC) theo Luật sửa đổi một số điều của Luật giáo dục đại học 2019. PGS. Dũng nêu lý do của việc cần thiết đào tạo Kỹ sư chuyên sâu đặc thù (180 TC), tương đương bậc Thạc sỹ.

TS. Trịnh Quốc Dũng, đã trình bày trước hội thảo về khung CTĐT hệ KS chuyên sâu đặc thù của ngành KT Nhiệt.

TS. Lê Đức Dũng – trưởng Khoa Năng lượng Nhiệt, trình bày về yêu cầu và CĐR của CTĐT ngành nhiệt. Điểm chính của CTĐT kỹ sư tập trung vào các kiến thức chuyên sâu của ngành KT nhiệt.

Trong phiên thảo luận, các đại biểu đến từ các doanh nghiệp rất nhiệt tình đóng góp những ý kiến quý báu cho việc hoàn thiện CTĐT như:

•  Chương trình rất chi tiết và toàn diện nhưng vẫn còn khá nặng, cần bố trí lại các môn cốt lõi phù hợp hơn, phân bổ thời gian học ở các kỳ hợp lý hơn.
  • Thời gian thực tập 6 tháng là hợp lý nhằm giúp đỡ các bạn sinh viên được định hướng và trải nghiệm, thực tập nâng cao các kỹ năng nghề nghiệp, tuy nhiên có thể chia thành nhiều đợt để sinh viên và doanh nghiệp có thể bố trí công việc được hiệu quả;
  • Kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ của các bạn sinh viên hiện tại còn yếu vì vậy phải nâng cao các kỹ năng này trong quá trình học tập tại nhà trường;
  • Nhà trường cần tổ chức nhiều buổi trao đổi và hội thảo, để doanh nghiệp có cơ hội gặp gỡ và tiếp xúc sinh viên. Có thể mời doanh nghiệp tham gia cùng giảng dạy hoặc hướng dẫn thêm chuyên đề cho SV…

Môt số hình ảnh tại hội thảo: