Chương trình Kỹ thuật cơ khí

Chương trình Kỹ thuật cơ khí

 1. Mục tiêu đào tạo:

Cử nhân-thạc sỹ/kỹ sư kỹ thuật cơ khí là gì?

 • Chúng tôi chính là những chuyên gia sáng tạo đặc biệt trong giải quyết việc thiết kế, phát triển và sản xuất các hệ thống cơ khí. Chương trình đào tạo cơ khí có thể chuyên sâu về lĩnh vực chế tạo máy gồm công nghệ gia công cắt gọt truyền thống đến gia công bằng công nghệ tự động hiện đại, gia công không phoi, thiết kế máy công cụ, thiết bị và hệ thống tự động, tạo hình và sáng tạo dụng cụ, thiết kế ngược, tọa mẫu nhanh, tạo hình nhờ công nghệ gia công áp lực, gia công cơ khí chính xác, công nghệ và thiết bị cơ khí dựa trên ứng dụng của quang học, công nghệ và tự động hóa hàn, thiết bị hàn, nghiên cứu công nghệ và sản phẩm từ vật liệu chất dẻo và composite, vật liệu mới.
 • Chương trình đào tạo cử nhân –thạc sỹ/kỹ sư ngành Kỹ thuật Cơ khí được xây dựng dựa trên sự phát triển chương trình đào tạo ngành Chế tạo máy trước đây kết hợp với sự tham khảo chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Cơ khí của các trường đại học tiên tiến trên thế giới như: Stanford, MIT (Hoa Kỳ), NTU, NCU (Đài Loan), RMIT (Úc);NUS (Singapore);
 • Đây là một trong những ngành kỹ thuật rộng nhất, các Cử nhân-thạc sỹ/kỹ sư kỹ thuật cơ khí gặp rất ít vấn đề trong việc tìm kiếm cơ hội việc làm.

Cử nhân-thạc sỹ/kỹ sư kỹ thuật cơ khí có thể làm gì?

 • Phân tích các vấn đề, quá trình và hệ thống để xác định phương hướng các thiết bị cơ khí hoặc nhiệt có thể giải quyết vấn đề.
 • Sử dụng các phần mền thiết kế và tính toán mô phỏng để tạo ra các thiết bị cơ khí hoặc hệ thống con
 • Phân tích và kiểm tra các thiết kế, hệ thống thiết bị cơ khí/công nghiệp.
 • Thiết lập, giám sát quy trình sản xuất
 • Phát triển và thử nghiệm các nguyên mẫu/mô hình của thiết bị/hệ thống cơ khí mà họ thiết kế
 • Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị các kiến thức cơ sở và chuyên ngành vững chắc, có kỹ năng nghề nghiệp và năng lực nghiên cứu để có thể làm việc và sáng tạo trong mọi môi trường lao động nhằm giải quyết những vấn đề liên quan đến thiết kế, chế tạo, vận hành và bảo trì các máy móc, thiết bị cơ khí và các hệ thống sản xuất công nghiệp đáp ứng yêu cầu của xã hội, nhanh chóng thích ứng với môi trường làm việc của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
 1. Các trải nghiệm người học

Làm cách nào để biết kỹ thuật cơ khí phù hợp với tôi?

 • Bạn có phải là người có tư duy sáng tạo? Bạn có thích giải quyết vấn đề không? Bạn có làm việc nhóm tốt không? Bạn có thích toán học và khoa học không?
 • Là một cử nhân –thạc sỹ/kỹ sư, bạn không ngừng học hỏi những điều mới, dạy cho mình những điều mới và nghiên cứu những điều mới. Ham học hỏi là rất quan trọng vì nghiên cứu luôn thay đổi trong các lĩnh vực này. Các cử nhân –thạc sỹ/kỹ sư không chỉ cần giỏi giải quyết vấn đề mà còn cần phải có kỹ năng kỹ thuật hiệu quả và kỹ năng giao tiếp phát triển tốt.
 • Môi trường học tập: Khuôn viên đẹp, sạch sẽ và rộng thoáng bậc nhất giữa trung tâm thủ đô Hà Nội, với Hồ Tiền lãng mạn và nhiều hàng cây cổ thụ, Quảng trường rộng lớn, Thư viện hiện đại, đối diện không gian xanh của thủ đô là công viên Thống nhất, hồ bảy mẫu…
 • Học bổng: Bên cạnh nguồn học bổng và hỗ trợ tài chính của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, sinh viên ngành Kỹ thuật Cơ khí có cơ hội nhận: 40-48 suất học bổng hỗ trợ học tập với tổng trị giá trên 240.000.000 đồng/năm, kinh phí hỗ trợ nghiên cứu bậc thạc sỹ khoa học (50% hoặc 100% học phí chương trình chuẩn) từ trường ĐHBK Hà Nội…
 • Hợp tác doanh nghiệp, quốc tế: sinh viên có điều kiện được đến các công ty, doanh nghiệp cơ khí hiện đại thực tập sinh, nghiên cứu viên bán thời gian, tham gia trực tiếp vào các công việc nghề nghiệp tương lai. Có cơ hội được nhận học bổng tiến sỹ tại các trường đại học, viện nghiên cứu tiên tiến trên thế giới ở Nhật, Úc, Hàn Quốc, Đài Loan, Đức, …
 • Nghiên cứu khoa học, cuộc thi, Lab: Sinh viên trong các chương trình kỹ thuật cơ khí của chúng tôi, được khuyến khích tham gia vào các câu lạc bộ kỹ thuật trong khuôn viên trường của chúng tôi. Sinh viên ở đây có nhiều cơ hội trở thành một phần của các nhóm thiết kế từng đoạt giải thưởng, làm việc trên các dự án từ đầu đến cuối, hỗ trợ các nỗ lực tiếp cận và kết nối với các cựu sinh viên.
 • Chúng tôi cố gắng hết sức để giúp sinh viên phát triển các kỹ năng cần thiết để thành công trong thị trường việc làm.
 1. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp:

Sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật cơ khí có đủ điều kiện để làm việc trong nhiều tổ chức, cả công và tư. Ví dụ: sinh viên mới tốt nghiệp đã đảm nhận các vị trí sau: Samsung, Honda, Vinfast, Yamaha, Ford, tập đoàn ABB, Tiến Tuấn, Viện nghiên cứu cơ khí-NARIME, viện Máy và Dụng cụ công nghiệp- IMI, công ty LG, TOTO,CANON, KONISHI, SHINJO, Tatsumi Seiko, Hirakawa, LILAMA, VINACONEX.

Vị trí việc làm: Cán bộ nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, quản lý sản xuất tại các nhà máy của các doanh nghiệp, tập đoàn trong nước và quốc tế có liên quan đến lĩnh vực cơ khí. Giảng viên, nghiên cứu viên tại các trường đại học, viện nghiên cứu; Tiếp tục học tập, nghiên cứu sau đại học tại các trường đại học trong và ngoài nước.

Báo cáo theo dõi sinh viên tốt nghiệp gần đây nhất cho các chuyên ngành Kỹ thuật Cơ khí cho thấy tỷ lệ trên 95% sinh viên có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp với mức lương phổ biến 9-15 triệu đồng/tháng. Điều đó có nghĩa là hầu hết tất cả mọi người hoàn thành chương trình của chúng tôi đều tìm được nghề nghiệp hoặc đăng ký học cao học ngay sau khi tốt nghiệp.

 1. Thời gian đào tạo
 • Chương trình đào tạo cử nhân kỹ thuật- kỹ thuật cơ khí: 4 năm
 • Chương trình đào tạo tích hợp cử nhân-thạc sỹ – kỹ thuật cơ khí: 5,5 năm
 • Chương trình đào tạo kỹ sư – kỹ thuật cơ khí: 5,5 năm
 • Chương trình đào tạo Cử nhân – Thạc sĩ – Tiến sĩ- kỹ thuật cơ khí: 8,5 năm

Miêu tả khung chương trình đào tạo tham khảo: tại đây.

5. Giám đốc CTĐT:

Tên Email tư vấn Số điện thoại
TS Lê Đức Độ Do.leduc@hust.edu.vn 0915331881

Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 1: Cử nhân-thạc sỹ/kỹ sư kỹ thuật cơ khí là gì?

Trả lời:

Các em xem phần giải thích phía trên!

Câu hỏi 2: Cử nhân-thạc sỹ/kỹ sư kỹ thuật cơ khí có thể làm gì?

Trả lời:

Các em xem phần giải thích phía trên!

Câu hỏi 4: Học phí của CTĐT?
 • Chương trình Đào tạo bậc đại học chuẩn (~ 22-28tr/năm). Lộ trình tăng học phí từ 2020 đến 2025: mức tăng trung bình khoảng 8%/năm học và không vượt quá mức 10%/năm học đối với từng chương trình đang triển khai đào tạo để phù hợp lộ trình tính đúng, tính đủ chi phí đào tạo vào học phí đến năm 2025
 • Học phí thạc sĩ ngành kỹ thuật là  36-37 trđ/toàn bộ thời gian học, thạc sĩ ngành kinh tế là 40 trđ/toàn bộ thời gian học. Trong đó, học phí các ngành Kỹ thuật, Công nghệ: 720.000đ/tín chỉ học phí.
Câu hỏi 5: Tương lại học tập, nghiên cứu nào cho tôi sau tốt nghiệp đại học không?
 • Chương trình tích hợp cử nhân-thạc sỹ khoa học
 • Chương trình thạc sỹ kỹ thuật Quản lý kinh tế kỹ thuật
 • Xét tuyển học bổng SĐH, nghiên cứu sinh tại ÚC, Nhật, Hàn, Đài Loan…
Câu hỏi 1

Câu trả lời 1

Câu hỏi 2

Câu trả lời 2

Câu hỏi 3

Câu trả lời 3

Đặt câu hỏi