Chương trình Kỹ thuật Ô tô

Chương trình Kỹ thuật Ô tô

 1. Mục tiêu đào tạo:

Chương trình kỹ thuật Ô tô được được xây dựng theo hướng kỹ thuật, đào tạo người học có khả năng thiết kế, chế tạo và giải quyết các vấn đề kỹ thuật trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất ô tô, nguồn động lực và thiết bị-xe máy chuyên dụng. Bên cạnh đó người học cũng được trang bị các kỹ năng xã hội cần thiết để làm việc hiệu quả trong nhóm đa ngành và trong môi trường quốc tế. Hoàn thiện chương trình, người học sẽ thu được kiến thức và khả năng như sau:

  • Kiến thức cơ sở chuyên môn vững chắc để thích ứng tốt với những công việc khác nhau trong lĩnh vực rộng của ngành Kỹ thuật ô tô
  • Kỹ năng chuyên nghiệp và phẩm chất cá nhân cần thiết để thành công trong nghề nghiệp
  • Kỹ năng xã hội cần thiết (giao tiếp, ngoại ngữ, làm việc nhóm) để làm việc hiệu quả trong nhóm đa ngành và trong môi trường quốc tế
  • Khả năng tư duy phân tích, thiết kế, xây dựng, phát triển các dự án và các sản phẩm Kỹ thuật ô tô trong nước cũng như trên thế giới.
 1. Các trải nghiệm người học

Với mục đích tạo sân chơi nghiên cứu khoa học, sinh viên chuyên ngành Ô tô có 3 câu lạc bộ học thuật để các bạn sinh viên trải nghiệm và tìm được định hướng công việc của mình cho tương lai sau này.

 1. Câu lạc bộ BK- AUTO được thành lập vào năm 2010 với mục đích tạo sân chơi nghiên cứu khoa học cho sinh viên chuyên ngành kỹ thuật Ô tô đã đạt được các kết quả đáng tự hào:
 • Á quân cuộc thi Lái xe Sinh thái- Tiết kiệm nhiên liệu các năm 2011 và 2015
 • Giải Nhì Cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường với sản phẩm xe đạp trợ lực điện năm 2020
 • Giải Phong cách cuộc thi Lái xe Sinh thái- Tiết kiệm nhiên liệu năm 2020.
 • BK-AUTO đã mở rộng phạm vi nghiên cứu: mô phỏng xe điện, thiết kế hệ thống điện tử trên ô tô, ứng dụng CNTT trong ô tô..
 1. Câu lạc bộ BKStech liên tục mở khóa học khai thác phần mềm thiết kế chuyên dungh NX CAD Basic, HyperWorks CAE Basic với sứ mệnh giúp các sinh viên có những kiến thức cốt lõi, nền tảng nhất tốt nhất về Ứng dụng máy tính trong thiết kế tính toán ô tô (CAD/CAE)
 2. Câu lạc bộ kết cấu nghiên cứu thực hành kết cấu, chẩn đoán, bảo dưỡng sửa chữa ô tô

Các doanh nghiệp trong và ngoài nước luôn đồng hành trao học bổng, mở các lớp đào tạo nâng cao năng lực cho các sinh viên được tuyển chọn và  hỗ trợ hướng dẫn thực tập ngay tại doanh nghiệp.

BK-AUTO tham dư cuộc thi Lái xe Sinh thái- Tiết kiệm nhiên liệu của Honda Việt Nam tổ chức

BK-Auto Nghiên cứu thiết kế chế tạo xe Student Formula

Lớp học ứng dụng máy tính trong thiết kế tính toán ô tô do BKStech tổ chức

Doanh nghiệp trao học bổng khuyến khích các sinh viên học tiếng nhật và tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp làm việc tại Nhật Bản

Doanh nghiệp đến tuyển dụng và trao phần thưởng cho các sinh viên bảo vệ tốt nghiệp xuất sắc

Doanh nghiệp trao học bổng khóa đào tạo bổ trợ cho các kỹ sư thiết kế chất lượng cao phục vụ thị trường Nhật Bản

Nghiên cứu đánh giá hiệu quả công nghệ Hybrid, hợp tác: Công ty Toyota Việt Nam

Nghiên cứu thiết kế chế tạo xe Segway, Hợp tác: Công ty Emtopia Nhật bản

Nghiên cứu thực hành kết cấu, chẩn đoán, bảo dưỡng sửa chữa ô tô

 1. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp:
  • Quản lý các bộ phận ở các trạm dịch vụ và showroom ô tô. Với sự bùng nổ về nhu cầu sử dụng ô tô ở Việt Nam hiện nay thì nhu cầu nhân lực mảng này đang thiếu trầm trọng.
  • Tham gia vào thiết kế ô tô ở các công ty đa quốc gia. Các quốc gia phát triển đang bị già hóa dân số nên kỹ sư thiết kế ô tô cũng bị khan hiếm. Đặc biệt là thị trường Nhật Bản, chúng tôi chưa bao giờ có đủ số lượng để đáp ứng cho các công ty tuyển dụng
  • Làm việc tại các nhà máy sản xuất ô tô tại Việt Nam: Vinfast hiện đang như cái hố đen khổng lồ hút nguồn nhân lực ô tô về nhà máy, khiến cho việc tuyển dụng kỹ sư ô tô mới ra trường của tất cả các nhà máy trở lên sôi động hơn bao giờ hết.
  • Các cơ quan quản lý phương tiện giao thông vận tải như Đăng kiểm Việt nam, Sở ban ngành về giao thông, hoặc giáo viên của các trường đào tạo về Ô tô.
  • Kỹ sư sản xuất tại các công ty sản xuất theo dây chuyền ở các khu công nghiệp như Samsung, LG, Pansonics…
  • Các doanh nghiệp dịch vụ về ô tô: Bảo hiểm, vận tải, truyền thông ….

Các vị trí công việc của  kỹ sư tại nhà máy công nghệ cao sản xuất linh kiện ô tô ở Việt Nam: https://youtu.be/uqYa6IGI4JY

Theo chân cựu sinh viên Ô tô K39, Giám đốc sản xuất nhà mày GE Việt Nam khám phá 1 trong 5 nhà máy thông minh hàng đầu của tập đoàn GE trên toàn cầu: https://fb.watch/bWldRscIry/

 1. Thời gian đào tạo: 
 • Chương trình đào tạo cử nhân kỹ thuật- kỹ thuật Ô tô: 4 năm
 • Chương trình đào tạo tích hợp cử nhân-thạc sỹ – kỹ thuật Ô tô: 5,5 năm
 • Chương trình đào tạo kỹ sư – kỹ thuật Ô tô: 5,5 năm
 • Chương trình đào tạo Cử nhân – Thạc sĩ – Tiến sĩ- kỹ thuật Ô tô: 8,5 năm

Miêu tả khung chương trình đào tạo tham khảo: tại đây.

      5. Giám đốc CTĐT:

Tên Email tư vấn
PGS. TS: Đàm Hoàng Phúc Phuc.damhoang@hust.edu.vn

Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 1: Chương trình Kỹ thuật ô tô học ở Bách khoa nặng quá, có đúng như vậy không?

Điểm thi đầu vào chuyên ngành Ô tô của Bách khoa luôn cao nhất nước trong nhiều năm gần đây, chúng tôi ý thức được các bạn là TÀI NĂNG của đất nước. Để đáp lại sự tin tưởng của gia đình các bạn, chúng tôi phải thiết kế chương trình đào tạo sao cho phát huy tối đa tài năng của các bạn.
Bách khoa sẽ dạy bạn phương pháp phân tích giúp bạn nhìn các hệ thống phức tạp có thể được mô tả được mô tả bằng một vài phương trình toán học, thể hiện một chuỗi liên tiếp các quá trình khác nhau. Chúng tôi yêu cầu các bạn hiểu được mối quan hệ giữa các công thức với kết cấu và nguyên lý vận hành của máy móc thiết bị. Một khi thực hiện bước đi này từ đầu, bạn sẽ tiếp cận vấn đề bằng một quá trình đơn giản hóa các chuỗi quá trình. Điều đó cho phép bạn luôn sẵn sàng đối mặt với thách thức trong công việc. Bạn sẽ được tôi luyện phương pháp tiếp cận có hệ thống khi tìm kiếm giải pháp cho mọi vấn đề, luôn tìm kiếm ra giải pháp đơn giản nhất, mặc dù vấn đề đã có thể được giải quyết bằng một giải pháp phức tạp hơn. Hầu hết các sinh viên đều muốn học cách giải quyết vấn đề đã có “SẴN” câu trả lời, nhưng chúng tôi cho rằng như vậy không được “Khôn Ngoan” cho lắm. Chúng tôi sẽ giúp các bạn học cách giải quyết vấn đề “KHÔNG CÓ” các giải pháp có sẵn. Chúng tôi dậy các bạn phương pháp tiếp cận vấn đề Kỹ thuật- bám sát khoa học cơ bản, các nguyên tắc vật lý ẩn giấu bên trong, luôn chú trọng vào những nguyên tắc cơ bản chứ không phải là phương pháp kỹ thuật hay quy trình.

Câu hỏi 2

Câu trả lời 2

Câu hỏi 3

Câu trả lời 3

Câu hỏi 1

Câu trả lời 1

Câu hỏi 2

Câu trả lời 2

Câu hỏi 3

Câu trả lời 3

Đặt câu hỏi