[ĐTQT] Chương trình Hợp tác đào tạo quốc tế Cơ điện tử với ĐH Nagaoka (Nhật Bản)

[ĐTQT] Chương trình Hợp tác đào tạo quốc tế Cơ điện tử với ĐH Nagaoka (Nhật Bản)

 1. Mục tiêu đào tạo:

Trường Đại học Công nghệ Nagaoka

      Chương trình đào tạo quốc tế hợp tác giữa Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và các trường đối tác thuộc Hiệp hội các trường Đại học kỹ thuật Nhật Bản (The Japanese Universities Consortium – JCT), đại diện là trường Đại học Công Nghệ Nagaoka (NUT). Đây là chương trình hợp tác đào tạo bậc Đại học chính quy duy nhất cho đến nay trang bị cho sinh viên đồng thời kiến thức chuyên môn và tiếng Nhật chuyên ngành Cơ điện tử. Chương trình có sự tham gia giảng dạy của các giáo sư đến từ Hiệp hội các trường Đại học kỹ thuật Nhật Bản. Đặc biệt, hai mươi sinh viên xuất sắc mỗi khoá có cơ hội nhận học bổng chuyển tiếp sang học tại Nhật Bản.

         Tham khảo khung chương trình đào tạo: Chương trình đào tạo quốc tế Cơ điện tử Nagaoka – NUT.pdf 

 1. Các trải nghiệm người học

Sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế biểu diễn một tiết mục nhảy cổ truyền Nhật Bản

Sinh viên xuất sắc ngành Cơ điện tử – NUT tham gia thực tập 2 tuần tại Nhật Bản

      Sinh viên chuyển tiếp sinh sang Nhật bản tiếp tục học tập từ năm thứ 3 có điều kiện học tập và trưởng thành trong môi trường xã hội kỷ luật, tự động hoá cơ khí cao. Các bạn sẽ trở thành các kỹ sư, là cầu nối không chỉ trong lĩnh vực kỹ thuật mà còn cả văn hoá giữa Việt Nam và Nhật Bản. Cho đến nay, đã có hơn 200 sinh viên trường ĐHBK Hà Nội được nhận học bổng và chuyển tiếp sang học tại ĐH Công nghệ Nagaoka và các trường trong Hiệp hội.

Video giới thiệu trường Nagaoka: https://www.youtube.com/watch?v=vHaeaDbFzVk

Hiệu trưởng Nagaoka chúc mừng trường Đại học Bách Khoa nhân dịp 65 năm thành lập trường: https://www.youtube.com/watch?v=OVnyzXEhXYk

 1. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp:

Sinh viên hoàn tất chương trình có thể làm việc trong

  • Các doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ kỹ thuật liên quan đến lĩnh vực cơ khí, cơ điện tử
  • Các cơ sở đào tạo và nghiên cứu giải pháp tự động hóa sử dụng hệ thống và sản phẩm cơ điện tử
  • Chương trình đào tạo giúp sinh viên định hướng phát triển nghề nghiệp tại doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam hoặc Nhật Bản.

 

 1. Thời gian đào tạo
 •    Giai đoạn 1 (2,5 năm): Sinh viên học tại ĐHBK Hà Nội theo chương trình đào tạo thống nhất giữa ĐHBK Hà Nội và ĐH Công nghệ Nagaoka. Sinh viên được học tiếng Nhật tăng cường và tiếng Anh.
 •    Giai đoạn 2 : Có 2 lựa chọn.

Sinh viên tiếp tục học tại ĐHBK Hà Nội nhận bằng kỹ sư sau 2,5 năm.

     Lựa chọn 2 (2 năm): Sinh viên có đủ điều kiện về chuyên môn, ngoại ngữ cơ hội nhận học bổng chuyển tiếp học giai đoạn 2 tại ĐHCN Nagaoka hoặc tại các trường đại học trong cụm đại học công nghệ, bao gồm Viện Công nghệ Kitami, Viện Công nghệ Muroran, ĐH Gifu, ĐHCN Toyohashi, ĐH Gunma, ĐH Wakayama và ĐH Mie để nhận bằng đại học của trường bạn. Nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên làm thủ tục chuyển tiếp sinh sang Nhật Bản.

5. Giám đốc CTĐT:

Tên Email tư vấn
TS. Nguyễn Hải Sơn son.nguyenhai@hust.edu.vn

Câu hỏi thường gặp

Câu 1: Nếu sau 2 năm học không đạt điều kiện chuyển tiếp thì còn cơ hội không? Học phí bên NUT thế nào ạ?

Thứ nhất là, nếu em không đạt điều kiện thì sẽ không chuyển tiếp nữa em nhé, mà em tiếp tục học tại ĐHBK HN để nhận bằng của Bách Khoa.

Thường các bạn học chương trình NUT chuyển tiếp là những bạn đạt học bổng, mỗi 1 khóa khoảng 15-20 bạn đủ điều kiện sang và sang các trường khác nhau trong hiệp hội các trường kỹ thuật tại Nhật Bản JCT

Còn trong trường hợp em không đạt học bổng và vẫn mong muốn sang Nhật du học tại các Trường ĐH có liên kết với ĐHBK HN thì em có thể làm đơn xin xét tuyển vào và tự trang trải học phí. Học phí mỗi trường là khác nhau, nếu tính theo tiền Việt Nam thì mỗi năm chi phí học, ăn ở sinh hoạt thì khoảng 400 triệu – 800 triệu đồng/năm (mức tùy trường).

Câu hỏi 2: Sau 2 năm mà đủ điều kiện sang học DH ở Nhật thì học phí sẽ tính như thế nào ạ?

Mỗi năm sẽ có khoảng 15-20 suất diện học bổng để sang Nhật học chuyển tiếp trong chương trình ME-NUT. Em sẽ cần đạt một số điều kiện theo yêu cầu của Viện trong từng năm học. Học bổng của nhiều trường sẽ gồm cả học phí và chi phí sinh hoạt, ăn ở.

Còn nếu em tự sang học thì tổng học phí và ăn ở sẽ rất đắt, tầm 400tr – 800 tr đ/năm học (tùy trường).

Câu hỏi 3: Khi học Cơ điện tử - ĐH Nagaoka, em có thể chuyển sang các chương trình quốc tế khác được không?

Thứ nhất là, em sẽ KHÔNG THỂ thi vào một chương trình và xin đổi sang một chương trình đào tạo khác nếu điểm chuẩn tại cùng năm thi đó cao hơn.
Thứ hai là, nếu trong trường hợp bất khả kháng em muốn chuyển sang một chương trình đào tạo khác bằng hoặc điểm chuẩn thấp hơn thì cần làm đơn và gửi Ban giám hiệu. Nếu lý do của em hợp lý, thỏa đáng và là cần thiết thì mới được xem xét chuyển chương trình học.
Còn trong trường hợp không được xem xét chuyển, em vẫn muốn chuyển sang chương trình học khác thì em chỉ còn cách thi lại đại học.
Vậy nên, em hãy cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ ngành/chương trình đào tạo mà em đã đăng ký, để tránh phải xin chuyển chương trình học hoặc phải thi lại đại học.

Câu hỏi 1

Câu trả lời 1

Câu hỏi 2

Câu trả lời 2

Câu hỏi 3

Câu trả lời 3

Đặt câu hỏi