[SME] TRƯỜNG CƠ KHÍ – ĐHBKHN KÝ KẾT HỢP TÁC VỚI CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT HÀNG KHÔNG HAECO VIỆT NAM

Thứ ba - 28/04/2026 09:36
Ngày 22/4/2026, Trường Cơ khí – Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty TNHH Kỹ thuật Hàng không HAECO Việt Nam. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc tăng cường gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu và phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao, đặc biệt trong ngành hàng không.
Ký kết hợp tác giữa trường Cơ khí - Đại học Bách khoa Hà Nội và Công ty TNHH Kỹ thuật Hàng không HAECO Việt Nam
Ký kết hợp tác giữa trường Cơ khí - Đại học Bách khoa Hà Nội và Công ty TNHH Kỹ thuật Hàng không HAECO Việt Nam

     Tham dự chương trình, về phía Trường Cơ khí có PGS. TS. Trương Hoành Sơn – Hiệu trưởng Nhà trường; PGS. TS. Hoàng Hồng Hải – Phó Hiệu trưởng; PGS. Nguyễn Thành Trung – Văn phòng Trường; PGS. Khổng Vũ Quảng – Trưởng Khoa Cơ khí Động lực; PGS. Cù Đình Quý – Phó Trưởng khoa cùng đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên. Đại diện Công ty HAECO Việt Nam có ông William Arblaster - Giám đốc, Nguyễn Hải Nam – Đại diện tại Việt Nam, Ông Phai Adam Thien – Trưởng dự án nhân sự, bà Cheng Chun Ally – Quản lý phát triển doanh nghiệp, cùng các thành viên trong đoàn công tác.

Trường Cơ khí ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với với Công ty TNHH Kỹ thuật Hàng không HAECO Việt Nam

    Mở đầu chương trình, TS. Lê Xuân Trường đã giới thiệu tổng quan về Trường Cơ khí với hệ thống 4 Khoa chuyên môn, 3 Trung tâm và các chương trình đào tạo đa dạng, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực Cơ khí, Cơ điện tử, Cơ khí động lực và Năng lượng nhiệt.

    Phát biểu khai mạc, PGS. TS. Trương Hoành Sơn - Hiệu trưởng Trường Cơ khí nhấn mạnh ý nghĩa của việc hợp tác với doanh nghiệp trong bối cảnh đào tạo gắn liền với nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động. Trong bối cảnh ngành hàng không đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam và khu vực, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt trong lĩnh vực kỹ thuật và bảo dưỡng tàu bay, ngày càng trở nên cấp thiết. Thầy khẳng định việc ký kết hợp tác với HAECO Việt Nam sẽ mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên trong việc tiếp cận môi trường làm việc quốc tế, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường; đồng thời góp phần thúc đẩy các hoạt động thực tập, học bổng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành hàng không.

PGS. TS. Trương Hoành Sơn phát biểu khai mạc buổi lễ

   Đại diện phía doanh nghiệp, ông William Arblaster đã chia sẻ định hướng phát triển của HAECO tại Việt Nam, trong đó nổi bật là kế hoạch xây dựng tổ hợp bảo dưỡng, sửa chữa máy bay quy mô lớn tại Vân Đồn. Theo đó, công ty có nhu cầu tuyển dụng khoảng 100 kỹ sư và cán bộ kỹ thuật trong các lĩnh vực cơ điện tử, cơ khí và kỹ thuật hàng không trong giai đoạn tới. Đây được xem là cơ hội lớn cho sinh viên Trường Cơ khí tiếp cận và tham gia vào ngành công nghiệp hàng không đang phát triển mạnh mẽ.

Ông William Arblaster chia sẻ tại buổi ký kết

   Đại diện hai bên, PGS.TS Trương Hoành Sơn và Ông William Arblaster đã ký vào biên bản ghi nhớ mở ra cơ hội phát triển cho sinh viên trường Cơ khí đông thời góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác bền vững giữa nhà trường và doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ ngành công nghiệp hàng không trong tương lai.

Ký kết biên bản ghi nhớ giữa Trường Cơ khí và Công ty TNHH Kỹ thuật Hàng không HAECO Việt Nam.

   Trong phần trao đổi, hai bên đã thảo luận nhiều nội dung hợp tác thiết thực. PGS. TS. Hoàng Hồng Hải - Phó hiệu trưởng Trường Cơ khí cho biết hiện nay nhà trường đang đào tạo khoảng 10.000 sinh viên, với gần 2.000 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm, là nguồn nhân lực dồi dào cho doanh nghiệp. Trên cơ sở biên bản ghi nhớ được ký kết hôm nay, hai bên có thể xây dựng các chương trình hỗ trợ sinh viên như học bổng, thực tập tại các nhà máy của HAECO, cũng như hợp tác trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Trao đổi hợp tác giữa Trường Cơ khí và Công ty TNHH Kỹ thuật Hàng không HAECO Việt Nam.

    PGS.TS Vũ Đình Quý đề xuất các nội dung cụ thể như mở rộng cơ hội thực tập hàng năm cho sinh viên, tăng cường đào tạo các kỹ thuật mới, triển khai các chương trình học bổng và hỗ trợ thiết bị mẫu phục vụ giảng dạy. Đồng thời, hai bên cũng thống nhất định hướng xây dựng các phòng thí nghiệm hợp tác, tiến tới hình thành hệ sinh thái đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực bảo dưỡng – sửa chữa hàng không.

    Đại diện HAECO cũng nhấn mạnh yêu cầu quan trọng đối với sinh viên là năng lực tiếng Anh, do đặc thù công việc phải làm việc với chuyên gia quốc tế và sử dụng tài liệu kỹ thuật bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, công ty bày tỏ mong muốn phối hợp với nhà trường tổ chức các workshop, seminar nhằm giúp sinh viên hiểu rõ hơn về công nghệ, môi trường làm việc và cơ hội nghề nghiệp trong ngành.

    Trong khuôn khổ chương trình, đoàn đại biểu HAECO đã tham quan hệ thống phòng thí nghiệm và cơ sở vật chất của Trường Cơ khí, và đánh giá cao năng lực đào tạo cùng với tiềm năng hợp tác của nhà trường. Sau lễ ký kết, HAECO cũng tổ chức buổi hội thảo chuyên đề, giới thiệu về hoạt động của công ty cũng như các chương trình tuyển dụng, thực tập dành cho sinh viên. 

Hội thảo chuyên đề giới thiệu về HAECO cho sinh viên trường Cơ khí

Tác giả: Nguyễn Hải Thanh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây