[SME] TRƯỜNG CƠ KHÍ – ĐHBKHN TIẾP TỤC ĐẨY MẠNH HỢP TÁC VỚI TẬP ĐOÀN NISSEI (NHẬT BẢN)

Thứ tư - 29/04/2026 08:12
Ngày 22/4/2026, Trường Cơ khí – Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổ chức buổi gặp mặt và trao đổi về các định hướng hợp tác với Tập đoàn Nissei (Nhật Bản). Buổi làm việc có sự tham dự của lãnh đạo Nhà trường, đại diện Tập đoàn Nissei cùng các thầy cô phụ trách chương trình hợp tác Joint Lab.
Gặp mặt trao đổi hợp tác giữa trường Cơ khí và Tập đoàn Nissei, Nhật Bản
Gặp mặt trao đổi hợp tác giữa trường Cơ khí và Tập đoàn Nissei, Nhật Bản

   Từ cuối năm 2023 đến nay, mối quan hệ hợp tác giữa Trường Cơ khí – Đại học Bách khoa Hà Nội và Tập đoàn Nissei không ngừng được củng cố và phát triển theo hướng thực chất, hiệu quả. Từ các hoạt động hợp tác ban đầu trong đào tạo và chuyển giao công nghệ, hai bên đã từng bước xây dựng và triển khai mô hình Joint Lab – không gian hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp, với hệ  thống các phòng thí nghiệm hiện đại từ thiết kế khuôn mẫu, gia công, chế tạo sản phẩm đến kiểm tra chất lượng cuối cùng, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo gắn với thực tiễn sản xuất. 

   Thông qua các chương trình đào tạo chuyên sâu, hoạt động thực hành – thực tập cùng sự tham gia trực tiếp của các chuyên gia doanh nghiệp, sinh viên Trường Cơ khí có cơ hội tiếp cận công nghệ hiện đại, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Đồng thời, sự đồng hành của Nissei và các doanh nghiệp trong hệ sinh thái thông qua tài trợ trang thiết bị, hỗ trợ xây dựng phòng thí nghiệm đã tạo nền tảng quan trọng cho việc đổi mới chương trình đào tạo theo hướng ứng dụng, phù hợp với thực tiễn.

   Tiếp nối chặng đường hợp tác đó, buổi gặp mặt lần này được tổ chức nhằm đánh giá các kết quả đã đạt được, đồng thời định hướng phát triển hợp tác trong thời gian tới.

 ông Ryugo Tsujihana tại buổi gặp mặt giữa trường Cơ khí - ĐHBKHN và Tập đoàn Nissei, Nhật Bản.

   Phát biểu tại buổi làm việc, ông Ryugo Tsujihana – Tổng Giám đốc Tập đoàn Nissei – bày tỏ niềm vui khi đến thăm và làm việc với Trường Cơ khí. Ông cho biết Nissei là doanh nghiệp sở hữu nhiều công nghệ tiên tiến, đóng vai trò quan trọng trong chuỗi sản xuất toàn cầu, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ khuôn đúc phục vụ các sản phẩm công nghệ cao. Để đáp ứng yêu cầu phát triển, tập đoàn luôn chú trọng đầu tư, đổi mới công nghệ và mong muốn tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo, đặc biệt là Trường Cơ khí, nhằm hỗ trợ sinh viên tiếp cận thực tiễn. Đồng thời, ông cũng bày tỏ kỳ vọng mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản sẽ tiếp tục được củng cố thông qua các hoạt động hợp tác thiết thực, bền vững.

PGS.TS, Trương Hoành Sơn tại buổi gặp mặt giữa trường Cơ khí - ĐHBKHN và Tập đoàn Nissei, Nhật Bản.

   Đại diện Trường Cơ khí, PGS. TS. Trương Hoành Sơn – Hiệu trưởng Nhà trường đã gửi lời chào mừng tới ông Ryugo Tsujihana cùng đoàn công tác. Thầy khẳng định sự hiện diện của Tập đoàn Nissei và những đóng góp của doanh nghiệp tại Việt Nam, đặc biệt trong hợp tác với Trường Cơ khí, đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của nhà trường. Thầy đánh giá cao mô hình Joint Lab – minh chứng rõ nét cho sự gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác với Nissei và các đơn vị trong hệ sinh thái trong thời gian tới. Nhà trường cũng ghi nhận và trân trọng sự hỗ trợ của tập đoàn trong việc kết nối, tài trợ thiết bị hiện đại phục vụ đào tạo thực hành cho sinh viên.

PGS.TS. Trương Đức Phức trình bày tổng kết hoạt động 6 tháng của Joint Lab khóa 2.

    Trong khuôn khổ chương trình, PGS.TS Trương Đức Phức – đại diện nhóm phụ trách Joint Lab – đã trình bày báo cáo tổng kết hoạt động 6 tháng của Joint Lab khóa 2. Với sự đồng hành của Công ty Nissei Việt Nam và các doanh nghiệp đối tác, chương trình đã thu hút 60 sinh viên tham gia. Trong quá trình đào tạo, sinh viên được trang bị các kiến thức và kỹ năng chuyên sâu như thiết kế khuôn mẫu, vận hành máy CNC, kiểm định và đo lường trên máy CMM, đo kiểm khuôn mẫu, cùng các phương pháp quản lý hiện đại như 5S – Kaizen. Các nội dung được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên Trường Cơ khí và chuyên gia doanh nghiệp với tổng thời lượng 28 buổi (tương đương 119 giờ học tập). Bên cạnh đó, sinh viên còn tích cực tham gia các hoạt động chuyên môn như cuộc thi khuôn mẫu Việt Nam, góp phần nâng cao năng lực thực hành và tư duy kỹ thuật. Chương trình hướng tới mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có khả năng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và tăng cường kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp.

Ông Naoki Kobayashi chia sẻ tại buổi gặp mặt giữa trường Cơ khí - ĐHBKHN và Tập đoàn Nissei, Nhật Bản.

    Đánh giá về chương trình, ông Naoki Kobayashi – Giám đốc Nhân sự Tập đoàn Nissei đánh giá cao chất lượng sinh viên được đào tạo từ chương trình Joint Lab.  Theo ông, các sinh viên sau khi tham gia chương trình và làm việc tại Nissei đã thể hiện năng lực tốt, đáp ứng yêu cầu công việc, qua đó khẳng định hiệu quả của mô hình hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp.

   Phát biểu tại buổi làm việc, PGS. Nguyễn Kiên Trung đã gửi lời cảm ơn tới Tập đoàn Nissei và các đối tác trong hệ sinh thái đã đồng hành, hỗ trợ và tài trợ thiết bị phục vụ đào tạo. Thầy nhấn mạnh rằng hệ thống trang thiết bị hiện đại đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, giúp sinh viên được học tập gắn với thực tiễn và sẵn sàng làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Trao học bổng Nissei cho các bạn sinh viên tham gia Joint Lab.

    Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình, Trường Cơ khí và Tập đoàn Nissei đã tổ chức trao học bổng dành cho các sinh viên tham gia chương trình Joint Lab khóa 2 (đợt 1, tháng 3/2026). Đây là sự ghi nhận đối với những sinh viên có thành tích nổi bật trong học tập, rèn luyện và tham gia tích cực vào các hoạt động đào tạo, nghiên cứu trong môi trường hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp.

Danh sách sinh viên đạt học bổng Nissei gồm:

🔹 Học bổng hỗ trợ Nissei (HK1 năm học 2025–2026)

  • Lê Xuân Hiểu – ME-NUT 02-K66 

  • Vũ Quốc Tùng – Cơ điện tử 08-K67 

  🔹 Học bổng Xuất sắc nhất Nissei (HK1 năm học 2025–2026)

  • Trần Thị Minh Nguyệt – Cơ điện tử 07-K67 

  🔹 Học bổng Tài năng Nissei (HK1 năm học 2025–2026)

  • Nguyễn Văn Phát – Cơ khí 03-K67

  • Nguyễn Trọng Tuân – Cơ khí 09-K66 

  • Nguyễn Khắc Đạt – ME-NUT 01-K66

  • Nguyễn Đức Anh – CTTT Cơ điện tử 02-K66 

    Các suất học bổng không chỉ có ý nghĩa hỗ trợ về mặt tài chính mà còn là nguồn động viên, khích lệ sinh viên tiếp tục nỗ lực học tập, phát triển năng lực chuyên môn, kỹ năng thực hành và tư duy sáng tạo. Đồng thời, đây cũng là minh chứng cho hiệu quả của mô hình Joint Lab trong việc phát hiện, bồi dưỡng và kết nối nguồn nhân lực chất lượng cao với doanh nghiệp.

   Trong chương trình làm việc, đoàn đại biểu đã tham quan hệ thống phòng thí nghiệm, các mô hình đào tạo và hệ thống trang thiết bị kỹ thuật hiện đại của Trường Cơ khí. Đây là cơ sở quan trọng để hai bên tiếp tục trao đổi, đề xuất các định hướng hợp tác mới, mở rộng sang nhiều lĩnh vực tiềm năng trong thời gian tới.

    Buổi gặp mặt và trao đổi lần này không chỉ là dấu mốc quan trọng trong quá trình hợp tác giữa Trường Cơ khí – ĐHBKHN và Tập đoàn Nissei, mà còn mở ra nhiều cơ hội phát triển mới trong tương lai. Hai bên kỳ vọng sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác toàn diện trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của ngành công nghiệp chế tạo trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Tập đoàn Nissei, Nhật Bản thăm quan phòng thí nghiệm của trường Cơ khí - ĐHBKHN

Tác giả: Nguyễn Hải Thanh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây