[SME – KHOA CƠ KHÍ CHẾ TẠO MÁY] HỘI THẢO LẤY Ý KIẾN VỀ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO KỸ SƯ CHUYÊN SÂU ĐẶC THÙ 180 TÍN CHỈ

Với mục đích triển khai làm rõ về chương trình đào tạo kỹ sư chuyên sâu đặc thù 180 tín chỉ và lấy ý kiến góp ý từ các doanh nghiệp, ngày 27/04/2023, Khoa Cơ khí chế tạo máy, trường Cơ khí đã tổ chức buổi hội thảo giới thiệu chương trình đào tạo tại phòng hội trường C1-222, ĐHBKHN.

Hội thảo có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mối quan hệ giữa nhà trường, người học và Doanh nghiệp, đã thu hút được sự quan tâm của gần 50 đơn vị doanh nghiệp đối tác đang hoạt động trong lĩnh vực Cơ khí chế tạo máy.

Về phía trường Cơ khí có sự tham dự của PGS. Trương Hoành Sơn – Hiệu trưởng, PGS. Hoàng Hồng Hải – Phó hiệu trưởng, PGS. Phạm Văn Sáng – Phó hiệu trưởng, PGS. Bùi Tuấn Anh – Trưởng Khoa Cơ khí chế tạo máy, PGS. Vũ Thanh Tùng – Phó trưởng Khoa CKCTM, TS. Nguyễn Kiên Trung – Phó trưởng khoa CKCTM, và các thầy cô đại diện cho các nhóm chuyên môn và giám đốc các chương trình đào tạo.

Phát biểu khai mạc, PGS. Hoàng Hồng Hải – Phó hiệu trưởng, rất vui mừng chào đón các vị đại biểu đến tham dự hội thảo. PGS đã giới thiệu về trường Cơ khí cũng như các Khoa, các chương trình đào tạo của nhà trường. Thầy khẳng định buổi hội thảo nhằm lấy ý kiến đóng góp cho việc hoàn thiện việc xây dựng chương trình đào tạo 180 TC, là vấn đề tất yếu giúp chương trình đáp ứng đủ nhu cầu của đào tạo và xã hội.

Phát biểu tại hội thảo, PGS. Trương Hoành Sơn đã bày tỏ chương trình đào tạo 180 TC là hoàn toàn đúng theo định hướng phát triển của Đại học Bách khoa Hà Nội. Trong giai đoạn xây dựng chương trình, Trường Cơ khí rất mong có được những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các doanh nghiệp để có thể hoàn thiện được chương trình phù hợp với nhu cầu của sinh viên và yêu cầu của doanh nghiệp.

TS. Lê Đức Độ, đại diện Khoa giới thiệu về cấu trúc chương trình, mục đích và chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo 180 TC.

Sau quá trình thảo luận, các Doanh nghiệp đã nhiệt tình đóng góp ý kiến về chương trình đào tạo kỹ sư chuyên sâu đặc thù 180 TC của Khoa CK CTM, tập trung chủ yếu vào các vấn đề chính:

• Chương trình đào tạo 180TC với 6 tháng thực tập ở doanh nghiệp là rất phù hợp. Đây là cơ hội để tạo mối liên kết giữa nhà trường, Sinh viên và Doanh nghiệp, tạo điều kiện cho Sinh viên có thể tiếp cận và hiểu rõ hơn về ngành nghề đã chọn. Từ quá trình này, sinh viên có thể làm quen với công việc, hiểu các quy trình và các công ty trong ngành.
  • Cần tạo ra môi trường để doanh nghiệp có thể tìm hiểu về Sinh viên, cũng như ngược lại; nhà trường có thể giới thiệu về các doanh nghiệp để sinh viên hiểu rõ nơi đến trước mỗi đợt đi thực tập.
  • Doanh nghiệp sẽ hỗ trợ trong quá trình thực tập của sinh viên, có thể xắp xếp sinh viên vào các dự án của công ty để đánh giá kết quả, cũng như cùng nhà trường đánh giá sinh viên trong các đồ án cuối kỳ.
  • Nhà trường nên tạo nhiều hoạt động định hướng cho sinh viên từ những năm đầu để các em có thể hiểu rõ hơn về các doanh nghiệp và công việc.
  • Nên xác định rõ ràng về thời gian thực tập và mục tiêu khi làm việc tại Doanh nghiệp….

Sau 3 tiếng trao đổi, trường Cơ khí đã ghi nhận những vấn đề được doanh nghiệp góp ý để hoàn thiện chương trình đào tạo 180 TC.

Một số hình ảnh của hội thảo: