[SEMINAR] TRAO ĐỔI HỌC THUẬT GIỮA THẦY CÔ TRƯỜNG CƠ KHÍ VỚI PHÓ GIÁO SƯ TRẦN HỒNG CHƯƠNG, ĐẠI HỌC KHOA HỌC KỸ THUẬT NAM ĐÀI LOAN

Ngày 11/04/2023, tại phòng thí nghiệm Nhà máy số thông minh, đã diễn ra buổi hội thảo trao đổi học thuật giữa các thầy cô Khoa Cơ khí chế tạo máy, trường Cơ khí và phó giáo sư Trần Hồng Chương, STUST (Đài Loan).

Đến với buổi hội thảo, về phía trường Cơ khí có sự tham dự của TS. Nguyễn Kiên Trung – Phó trưởng Khoa Cơ khí chế tạo máy và các thầy cô, các bạn học viên, nghiên cứu sinh và sinh viên đang làm việc và học tập tại trường.

PGS. Trần Hồng Chương – Trưởng phòng thí nghiệm in 3D, Khoa Cơ khí, Trường Khoa học và công nghệ Nam Đài Loan, đã trình bày về những nghiên cứu về in 3D kim loại (Laser Powder Bed Fusion, L-PBF). Đây là một trong những công nghệ in 3D kim loại sử dụng phổ biến nhất hiện nay, được ứng dụng để chế tạo các chi tiết 3D có hình dáng phức tạp theo phương pháp tạo hình đắp dần theo từng lớp sử dụng chùm tia laser làm nóng chảy và dính kết các hạt kim loại.

Tại hội thảo, diễn giả đã trình bày về các nghiên cứu liên quan đến các hiện tượng vật lý diễn ra trong quá trình in 3D kim loại (L-PBF) như quá trình trao đổi nhiệt, nóng chảy của vật liệu, biếng dạng của vật liệu, tán xạ của chùm tia laser…  là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng chi tiết in 3D kim loại. Đồng thời diễn giả cũng trình bày tiềm năng ứng dụng, thách thức và cơ hội của lĩnh vực in 3D kim loại trong tương lai. Cũng như hướng phát triển của lĩnh vực này trong tương lai.

Buổi hội thảo đã thu hút sự quan tâm của các thầy cô và các bạn sinh viên trường Cơ khí. Đặc biệt các bạn sinh viên đã trao đổi nhiều về các nội dung nghiên cứu cũng như cơ hội học bổng sau khi tốt nghiệp tại Đài Loan.

Topic: Metal 3D Printing – Challenges and Opportunities
                      Author: Dr. Hong-Chuong Tran
Abstract: Laser Powder Bed Fusion (L-PBF) is one of the most popular metal 3D printing technology. LPBF produces complex 3D parts in a layer-by-layer fashion by selectively melting certain regions of the metal powder bed using a controlled laser beam. The physical phenomena that take place during L-PBF are complex and happen in various length scales and time scales. These physical phenomena have a significant influence on the final quality of the 3D-printed components. In an effort to gain more insights into the process and to efficiently find the optimal processing windows for the L-PBF process, the present group has developed multi-scale, multi-physics models to simulate several physical phenomena that take place during the L-PBF process. This talk will cover an overview of the application, challenges and opportunities in L-PBF process. Additionally, this talk also introduces several research directions and scholarship opportunity in our research groups.
About the author: Dr. Hong-Chuong Tran is currently an Assistant Professor at the Department of Mechanical Engineering, Southern Taiwan University of Science and Technology. His research interests include Metal 3D Printing, Machine Vision and Numerical Modeling. He has authored and co-authored more than 15 SCI publications focusing on Metal 3D Printing. He has filed 2 US patents. Additionally, Dr. Hong-Chuong Tran has been a PI and Co-Pi in 5 projects funded by National Science and Technology Council of Taiwan. He is also a PI in several industry funding