Danh sách cán bộ (Hệ thống năng lượng nhiệt)

HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG NHIỆT

Nhóm chuyên môn Hệ thống Năng lượng Nhiệt được hình thành và phát triển từ năm 1960 với cơ sở ban đầu là Bộ môn Nhiệt Điện thuộc Khoa Điện, sau này là Bộ môn Hệ thống năng lượng nhiệt thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt-Lạnh của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Với nguồn lực hiện tại gồm 10 cán bộ giảng dạy (1 phó giáo sư, 4 tiến sỹ và 5 thạc sỹ) NCM có nhiệm vụ quản lý và tổ chức thực hiện các học phần đào tạo hệ đại học chính quy dưới đây:

• Hệ thống cung cấp nhiệt;
  • Kỹ thuật cháy;
  • Cơ sở nguồn và công nghệ năng lượng (hóa thạch, năng lượng tái tạo);
  • Lò hơi; tua bin; nhà máy nhiệt điện; bơm quạt và máy nén;
  • Chế độ làm việc thay đổi của tổ hợp lò hơi – tuabin
  • Công nghệ hiệu quả năng lượng
  • Công nghệ xử lý phát thải khói
  • Quản lý dự án năng lượng và nhiệt-lạnh;
  • Phát triển công nghệ năng lượng sạch theo quan điểm chu trình vòng đời

Ngoài ra, các thành viên trong NCM có tham gia giảng dạy sau đại học và thực hiện nghiên cứu khoa học / dịch vụ tư vấn chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực sau:

• Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong khu vực nhiệt điện, trong công nghiệp và tòa nhà;
  • Công nghệ than sạch;
  • Phát triển công nghệ nhiệt hóa sinh khối để cung cấp năng lượng (điện, nhiệt) quy mô nhỏ và vừa;
  • Chuyển đổi nhiên liệu sử dụng trong khu vực nhiệt điện và trong công nghiệp hướng tới trung hòa phát thải các-bon.

Trưởng NCM: PGS. TS. Phạm Hoàng Lương

NCM Hệ thống năng lượng nhiệt

Phòng 533M-C7, ĐHBK Hà Nội

Email: luong.phamhoang@hust.edu.vn