Giới thiệu Khoa Cơ khí Động lực

Giới thiệu Khoa Cơ khí Động lực

Ban lãnh đạo khoa

Giới thiệu chung Khoa Cơ khí Động lực

         Khoa Cơ khí Động lực là một khoa đào tạo trong Trường Cơ khí thuộc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, được thành lập ngày 18/11/2021 theo Quyết định số 2598/QĐ-ĐHBK-TCCB, kế thừa truyền thống của Viện Cơ khí Động lực thành lập từ năm 2006. Khoa gồm có 5 nhóm chuyên môn. Tổng số cán bộ cơ hữu của Khoa là 55 (trong đó có 51 cán bộ giảng dạy và 4 cán bộ kỹ thuật, gồm 3 GS, 20 PGS, 23 TS, 7 ThS).Quy mô đào tạo 2000 sinh viên đại học (chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm 500 sinh viên), khoảng 100 học viên cao học và 20 nghiên cứu sinh, thuộc 03 ngành đào tạo, gồm Kỹ thuật Cơ khí động lực, Kỹ thuật Ô tô và Kỹ thuật hàng không. Năm 2020, các ngành đào tạo của Khoa, thuộc lĩnh vực Cơ khí – Hàng không – Chế tạo, được tổ chức xếp hạng quốc tế danh tiếng QS xếp hạng 351-400 thế giới, tăng 100 bậc so với năm 2019. Trong số 05 chương trình đào tạo do Khoa vận hành, có 01 chương trình đào tạo chất lượng cao Cơ khí hàng không hợp tác Việt – Pháp và 01 chương trình tiên tiến Ô tô dạy bằng tiếng Anh.

         Các chương trình đào tạo được thiết kế theo tiếp cận CDIO, luôn được đổi mới và cập nhật, 3 trong 5 chương trình đào tạo của Viện được đánh giá chất lượng bởi HCERES (Pháp) và AUN/QA (Đông Nam Á). Các phương thức giảng dạy tiên tiến, giảng dạy trực tuyến kết hợp với phương thức giảng dạy trên lớp truyền thống được áp dụng, mang lại cho sinh viên trải nghiệm về công nghệ và nâng cao chất lượng bài giảng.

         Hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ là một trong những thế mạnh của Khoa. Cán bộ của Khoa chủ trì thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu các cấp như cấp Nhà nước, nghị định thư cấp Nhà nước hợp tác với nước ngoài, đề tài nghiên cứu cơ bản Nafosted, đề tài cấp Bộ. Các hoạt động thử nghiệm, tư vấn giám định và chuyển giao công nghệ được thực hiện một cách hiệu quả và có đóng góp không nhỏ vào thành công chung của Khoa. Số lượng và năng suất công bố của đội ngũ cán bộ, nghiên cứu sinh, học viên và sinh viên liên tục tăng từ 2018 đến nay, đóng góp hiệu quả cho thành tích nâng cao vị trí xếp hạng quốc tế đối với ngành và xếp hạng trường đại học.

        Công tác sinh viên của Khoa được đánh giá cao với những thành tích nổi bật như tổ chức thành công Cuộc thi sáng tạo xe tự hành đa năng đầu tiên ROBOCAR 2008 có tiếng vang trong cả nước; tổ chức và đồng tổ chức các cuộc thi tàu thủy mô hình (Shipcom) và máy bay mô hình; tổ chức cuộc thi sáng tạo Robot thủy năm 2021; các nhóm sinh viên tham gia và đạt giải cao tại các cuộc thi đua xe tiết kiệm nhiên liệu như Shell Eco Marathon, Honda Eco Mileage Challenge, Olympic toàn quốc. Nhiều câu lạc bộ học tập, câu lạc bộ sinh viên nghiên cứu khoa học, câu lạc bộ tiếng Anh được thành lập và hoạt động hiệu quả. Ngoài ra sinh viên được tạo điều kiện tham gia các hoạt động giao lưu sinh viên quốc tế, thực tập tại các danh nghiệp trong và ngoài nước, được tạo điều kiện để nhận học bổng hỗ trợ học tập, học bổng dành cho sinh viên xuất sắc và học bổng của doanh nghiệp.

         Nhiệm kỳ 2021-2026 đặt ra nhiều cơ hội và thách thức trong bối cảnh Trường ĐHBK HN đang thực hiện những bước vững chắc của quá trình tự chủ toàn diện và cũng là nhiệm kỳ quan trọng đánh dấu sự chuyển đổi mô hình, tái cơ cấu thành lập Trường thuộc Đại học. Khoa đặt mục tiêu phát triển ổn định và đồng đều; đột phá trong đào tạo, trong nghiên cứu & sáng tạo, và trong quốc tế hóa; thúc đẩy các hoạt động mũi nhọn, tranh thủ mọi cơ hội và tạo mọi điều kiện tốt nhất để các cá nhân, đơn vị trong Khoa cùng phát triển, trở thành một cơ sở đào tạo uy tín, thu hút sinh viên, và từng bước hội nhập khu vực và quốc tế.

Hà Nội, tháng 1 năm 2022

Các chuyên ngành đào tạo/Programme :

  • Ngành Kỹ thuật Ô tô
  • Ngành Kỹ thuật Cơ khí động lực
  • Ngành Kỹ thuật Hàng không

Địa chỉ liên hệ/Contact Information :

  • Văn phòng: Phòng 717M, Nhà C7 – Đại học BKHN, số 1- Đại Cồ Việt, Hà Nội
  • Email: vece@husst.edu.vn
  • Website: http://sme.hust.edu.vn
  • Điện thoại:

Giờ làm việc/ Office Hours :

  • Từ thứ 2- thứ 6: 8:00-17:30
  • Giờ nghỉ trưa: 11:30-13:30